Tin tức SPC

Câu chuyện kể về buổi sáng thứ 7

13/11/2017 16:39

Đoàn Supply & Purchasing Club (SPC) gồm 30 người được các anh chị trong Ban Chủ Nhiệm CLB tổ chức đi thăm nhà máy Bayer để tham quan và tìm hiểu về quy trình vận hành cũng như học hỏi cách áp dụng vào nhà máy từ các bài giảng quản lý chuổi cung ứng (Supply Chain Management, SCM) .

IMG_8298-(2).JPG

Cứ tưởng chỉ là chuyến tham quan để biết anh Bayer là ai trong thị trường này, và đây là dịp để kết nối các anh chị cùng làm nghề mua hàng (Procurement), nhưng hóa ra chuyến đi này là cả câu chuyện thú vị đầy trải nghiệm dù ngắn ngủi trong mấy tiếng đồng hồ...

Qua SPC mà tôi có cơ hội biết đến anh Huỳnh Minh Mẫn - người vừa là quản lý sản xuất, vừa quản lý luôn chuỗi cung ứng của Bayer gần 20 năm qua! Anh chia sẽ kinh nghiệm bản thân về cách quản lý, vận hành sao cho công ty hoạt động an toàn & hiệu quả như chiến lược mà Bayer đã định hướng:

-  Thời của anh không đủ điều kiện như các bạn bây giờ muốn học gì cũng có. Còn anh và đồng nghiệp tự mua sách rồi tìm tòi, học hỏi, rồi làm, làm sai thì làm lại, miễn là phải làm trước người ta một bước. Tôi tâm đắc khi nghe anh liên tục nhắc đi nhắc đi nhắc lại ý này: “đừng để Sếp nhắc, phải chủ động trước thì còn đủ thời gian nếu làm sai  rồi làm lại”.
 

IMG_8294.JPG

 

Đoàn chúng tôi cứ tấm tắc khen hoài về chương trình tinh gọn “Operational Exellence & LEAN”  mà đang áp dụng.  Nhiều ý tưởng hay quá tôi chỉ kịp nhớ thoáng qua vì không đủ thời gian để tìm hiểu sâu nhưng nhìn chung là đủ để hiểu khả năng quản lý có hệ thống của Anh như thế nào, đề tài Anh nghiên cứu về đế án này đưa ra kế hoạch thực hiện và đo lường trong vòng 5 năm với kết quả rất tự hào: Nhà máy mấy năm liền không có tai nạn lao động, luôn đạt chỉ tiêu  lợi nhuận theo kế hoạch mà tập đoàn đã xây dựng, qua công việc cụ thể:

- Giảm thiểu chi phí sản xuất vận hành nhà máy.

- Tiết kiệm chi phí của bộ phận Mua Hàng

- Giảm số lao động xuống còn một nữa.

- Nhà xưỡng gọn gàng, môi trường làm việc an toàn  theo đúng tiêu chuẩn...(... )

 IMG_8293.JPG

Và tất cả việc anh đã làm là minh chứng một điều :

- Người Việt mình quản lý nhà máy không thua gì người nước ngoài, nhưng người Việt mình  hiểu văn hóa người Việt hơn các ông Tây.

Anh đã anh đào tạo rất nhiều người và cũng rất nhiều người ra đi, cứ 10 người thì chỉ còn 2 người ở lại Bayer , còn 8 người khác ra đi, nhưng nếu họ ra đi cũng phục vụ cho Việt Nam thì vẫn theo tinh thần mình là người Việt Nam, phục vụ cho đất nước.
 

IMG_8300.JPG

 

Anh quan niệm sống là phải chia sẻ, thế hệ anh chia sẻ lại cho thế hệ đàn em để cùng nhau phát triển.

Chúng tôi học ở anh về phương pháp đào tạo,  tự đưa đề tài, rồi tự thảo luận nhóm để thực hành và thực hiện, chủ yếu là phải làm thay đổi tư duy từ những vị trị thấp nhất và cho họ hiểu làm lãnh đạo là như thế nào, để mỗi người phải tự trang bị kỹ năng này cho chính mình thì công ty mới đồng lòng cho các dự án cải tiến .

Thay đổi khái niệm học kỷ năng lãnh đạo chỉ dành cho cấp quản lý, mà phải lan tỏa kỷ năng này xuống nhân viên, bởi  nhân viên không được trang bị kỷ năng này thì khả năng thay đổi tư duy họ không có, và từ đó muốn áp dụng cải tiến sẽ rất khó thực hiện.

Do đó,  công ty Bayer vẫn thường xuyên tặng sách cho nhân viên, cứ mỗi cuốn sách là anh ra đề tài để nhóm nghiên cứu và quy định thời gian thuyết trình, mổ xẻ nội dung , thông qua các chương trình này là cách mỗi cá nhân tự trang bị kiến thức riêng cho mình.

Một  điều làm mọi người ngưỡng mộ là sau khi học xong 12 bài giảng của SCM của trường CBAM, anh áp dụng ngay cho công ty rất bài bản , sát sườn nội dung được học.

Ngoài ra , Anh còn giới thiệu các kiến thức Anh áp dụng được là nhờ gói gọn trong 2 quyển sách này đây, (cũng chụp lại để dành làm tài liệu sau này )

Nghe Anh chia sẽ xong mà tôi thấy trăn trở với công việc mình đang làm quá chừng...

Cảm ơn Anh Mẫn , Anh Quốc rất nhiều khi phục vụ đoàn rất chu đáo từ việc đưa đi đón về , đến công tác chuẩn bị rất chuyên nghiệp và cảm ơn buổi cơm trưa rất ngon tại nhà máy Anh.

Cảm ơn  Anh Sinh rất nhiều - chủ tịch SPC và tất cả Anh Chị trong Ban Chủ Nhiệm CLB, các anh chị là những người có tâm và nhiệt huyết, các Anh chị không nhận đồng lương nào từ SPC nhưng vẫn duy trì CLB phát triển với phương châm CLB là nơi chia sẽ và kết nối những thành viên SPC.

Nhờ các Anh Chị mà nhóm chúng tôi đã có buổi sáng thứ 7 đầy ý nghĩa...

NGUYỄN NGỌC HẠNH

Liên hệ

  • Câu Lạc Bộ Kết Nối
  • Địa chỉ: 
  • Điện thoại: 
  • Email: info@purchasing.vn
  • Website: www.purchasing.vn
  • Facebook group: www.facebook.com/groups/spcvn