Tin tức SPC

SPC - THƯ NGỎ "VẦNG TRĂNG YÊU THƯƠNG'

22/09/2020 14:32

VẦNG TRĂNG YÊU THƯƠNG
--------
Một buổi sáng chủ nhật sau cơ bão số 5, đoàn chúng tôi ghé thăm Nhà Mồ Côi ở ấp Tân Cang, xã Phước Tân, H.Trảng Bom, T.Đồng Nai. Khu vực này tuy xa xôi hẻo lánh nhưng địa chỉ cũng dễ tìm vì Nhà Mồ Côi này đã thành nơi quen thuộc và được cư dân gọi là “Ngôi Nhà Của Những Người Bị Bỏ Rơi”.

Nhà Mồ Côi nằm phía sau khuôn viên Chùa Diệu Pháp, đó là hai dãy nhà khang trang ngay ngắn, được xây dựng từ 1983. Tiếp đoàn chúng tôi là sư cô Huệ Đức, tục danh Hồ Thị Duyên Nhi, sư cô có khuôn mặt tinh anh và phúc hậu. Mà đúng vậy, sư cô  là người "Mẹ" của hơn 300 trẻ em mồ côi, cơ nhỡ  đã và đang tùy duyên mà chọn nơi này là mái ấm, là gia đình của mình và điều may mắn đây cũng là nơi khởi nghiệp cho cuộc đời ra riêng của những em đã  trưởng thành.

Hiện tại dưới sự bảo bọc của sư cô Huệ Đức và một số người từ tâm, Nhà Mồ Côi này đang cưu mang 85 mảnh đời bất hạnh. Ngoài 15 cụ già neo đơn, khuyết tật thể xác, tâm hồn, còn có 70 em  trai gái từ 6 tháng tuổi đến lứa cấp 1,2, 3 và đại học.

Sau 33 năm tâm nguyện phục vụ các em ở Nhà Mồ Côi này, sư cô nhớ lại từ đây đã nuôi dưỡng và ươm mầm hy vọng để trong số hơn 300 em mồ côi đó đã có 50 em tốt nghiệp đại học sư phạm, 18 em  đại học y khoa, 14 em đại học bách khoa, 12 em đại học ngân hàng, 4 em đại học dược… Những em đã tốt nghiệp đại học này, cũng đựợc sư cô lo luôn chuyện cưới hỏi, lập gia đình và cho ra riêng tự lập. Điều đáng ghi nhận từ các em là hàng tháng vẫn trích tiền lương để mua gạo, gởi tiền về phụ giúp sư cô nuôi các em nhỏ hiện tại. Ngoài ra còn có 10 em đi tu theo Phật Giáo và 1 em theo Thiên Chúa Giáo. Đặc biệt hơn 200 mẹ bầu sa cơ, do gia đình từ bỏ hoặc tự trốn tránh người thân đều tìm về đây nhận sư cô là người mẹ thứ hai…

Nguồn kinh phí chính để Nhà Mồ Côi hoạt động đến từ 30 mẫu đất ở Đắk Nông mà sư cô đã khai phá từ năm 1983. Hiện nay sư cô phân đất cho các em đã ra riêng lập nghiệp, trồng trọt và tự nguyện trích hoa lợi từ nông sản thu được trên mãnh đất này mà đóng góp để sư cô nuôi các em hiện tại. Tuy nhiên, mấy năm gần đây do mất mùa nông sản, đặc biệt là hai mặt hàng chủ yếu là cà phê & mủ cao su bị mất giá; các em canh tác mà lỗ vốn nên chẳng đóng góp được gì cho sư cô.

Sư cô tâm sự, nhiều năm trước đây, do nông sản được mùa, được giá, mấy em làm ăn khấm khá, nên Nhà Mồ Côi có của ăn của để. Giờ điều kiện kinh tế khó khăn, canh tác không thuận lợi lại thêm nạn dịch Covid_19 nên hiện tại chi phí phải lấy từ quĩ dự phòng, tương lai không biết phải tính ra sao…

Điều lo lắng của sư cô từ nay đến đầu tháng 10/2020 là phải đóng tiền học kỳ I của 58 em từ cấp 1,2 & 3, mỗi em trung bình 1,5 triệu đồng. Mới nghe qua và nhẫm tính, chúng tôi thấy đây không phải là bài toán đơn giản cho một sư cô 75 tuổi đời và 65 tuổi đạo…

Dẫn đoàn chúng tôi đi khảo sát hai dãy nhà là bé trai lễ phép và hiếu khách. Em 15 tuổi, tên là Hồ Đức Diệu Thọ, hiện đang học lớp 9 ở trường gần Nhà Mồ Côi. Em Thọ được bao nhiêu tuổi thì em ở đây bấy nhiêu năm. Nghe kể, sư cô nhặt em trong khuôn viên chùa kèm với bọc quần áo em bé. Em giải thích, khi làm khai sinh cho em, theo qui định sư cô phải lấy họ của sư cô là họ Hồ, rồi thêm chữ Đức là pháp danh của sư bà, Diệu là chữ đầu của tên chùa Diệu Pháp này thành ra tên em là Hồ Đức Diệu Thọ. Sau này, mấy em trai đề nghị khi đặt tên cho những em trai mới thì bỏ bớt chữ lót Diệu vì nghe có vẻ tên của con gái, sư cô cười hiền lành và đồng ý.

Em Thọ mới 15 tuổi nhưng ước mơ em thật là đáng quí. Em quyết tâm học cho giỏi để mai này thành tài vừa đổi đời vừa tiếp tục sự nghiệp của sư cô. Nhìn vào mắt em long lanh, tôi cảm nhận năng lượng lành của sư cô đã đựợc ươm mầm trong em. Tuy nhiên khi tôi hỏi em thích gì về mùa trung thu này em ngây thơ, thật thà tâm sự: “Trung thu về em thích lồng đèn, xem múa lân và ảo thuật…

Chia tay em Thọ và sư cô, ra về chúng tôi chẳng dám hứa điều gì vì biết rằng hậu quả mùa dịch Covid_19 đang hoành hành trong mỗi chúng ta. Từ xa, hơn 20 em học sinh cấp 1 vẫy tay chào chúng tôi mong ngày đoàn trở lại. Thế nhưng khi nhìn những cái vẫy tay ngây thơ, trong sáng ấy, mỗi người trong đoàn chúng tôi ai cũng nghĩ rằng  mình phải làm điều gì đó để hỗ trợ sư cô có tiền cho học kỳ I sắp tới?

Bằng thư ngỏ này, đại diện Supply & Purchasing Vietnam, chúng tôi kêu gọi lòng từ tâm của các anh chị, hãy cùng chúng tôi duy trì ngọn lửa ấm từ mùa trung thu 2006 để lan tỏa đến mùa trung thu 2020.

SPC cần lắm những tấm lòng, cần lắm những bàn tay và cần lắm sự giúp đỡ tận tình của các anh chị để các bé thêm sức mạnh, thêm niềm tin vào cộng đồng, mà vượt qua số phận của mình.

Mọi đóng góp bằng hiện kim xin gởi về tài khỏan SPC:

- Tên Tài khoản: Phan Thị Bích Đào
- Số Tài khoản: 0071004135211
- Ngân hàng Vietcombank TP.HCM

SPC hy vọng sẽ được tiếp tục nhận sự hỗ trợ & đồng hành của các anh chị để ít nhất 20 em học sinh cấp I có 30 triệu đồng đóng cho năm học mới.

Đóng góp hiện vật, xin gởi về:

- Anh Nguyễn Văn Nhẫn
- ĐT: 0918338883

- Địa chỉ: 125/11 Nguyễn Cữu Vân, P17, Bình Thạnh

Vui lòng gởi hiện vật trước ngày thứ sáu 25/9/2020 để ban tổ chức có thời gian đóng gói, phân quà.

Chúng tôi sẽ chuyển tất cả những gì mà các bạn đóng góp tới tận tay các bé để cùng nhau mừng ngày Hội Trăng Rằm vào sáng chủ nhật 27/9/2020.

Biên tập,

HUỲNH CÔNG SINH & HOÀNG VĂN SƠN

 

Liên hệ

  • Câu Lạc Bộ Kết Nối
  • Địa chỉ: 
  • Điện thoại: 
  • Email: info@purchasing.vn
  • Website: www.purchasing.vn
  • Facebook group: www.facebook.com/groups/spcvn