Tin tức SPC

Trăng Rằm Mái Ấm Mai Tâm

21/09/2017 09:45

mai-tam-(2).jpg
Chúng tôi đến thăm mái ấm Mai Tâm vào buổi sáng thứ bảy, đó là hai tòa nhà chia ra hai khu cho trẻ nữ và trẻ nam, do một bác sĩ nhà bên cạnh hiến đất và mái ấm xây nhà cho trẻ.
Một ngày cuối tuần nhưng lại rộn nhịp bắt đầu công việc của các người thiện nguyện: nhà bên nữ gặp cô giáo dạy tiếng Anh miễn phí, cô xách theo một bao bánh mì ngọt to đùng làm quà, các bé xì xào chào cô, ngọng nghịu, líu lo: good morning! how are you…; nhà bên nam có cô tình nguyện cắt tóc cho các bé, mọi người vây quanh, trầm trồ khen kiểu tóc rất “sành điệu” của bé trai ngồi trên ghế cắt tóc và háo hức đợi đến phiên mình…
 
Tiếp chúng tôi là cha Giuse Đỗ Đức Phú, một trong hai cha đang phụ trách trông coi mái ấm cho biết: Mái ấm Mai Tâm nuôi các trẻ và các bà mẹ nhiễm HIV. Mái ấm trực thuộc ban chăm sóc người có HIV/AIDS của Tòa Tổng Giám Mục Sài Gòn, ra đời vào năm 2005 tọa lạc ở một nhà thuê đường Phan Xích Long, quận Tân Bình, hết hợp đồng mái ấm dời về Bình Triệu quận Thủ Đức. Chỗ thứ hai tọa lạc ở đường Lê Đức Thọ quận Gò Vấp, nơi cưu mang trên 14 trẻ và trên 10 mẹ là những nạn nhân bị nhiễm HIV, nơi này tạo công việc cho các mẹ qua công việc may mặc. Nay mái ấm đã có giấy phép hoạt động do Sở Lao Động và Thương Binh Xã Hội cấp, với mục đích cưu mang và chăm sóc cho các bé mồ côi, bị bỏ rơi và nhiễm HIV/AIDS. Ngoài ra mái ấm còn hỗ trợ tiền dinh dưỡng cho 300 trẻ nhiễm bệnh, bị ảnh hưởng từ ba, mẹ: 300k/tháng/trẻ đang ở gia đình, ở với ba, ở với mẹ hay ông bà, họ hàng. Sau hơn 12 năm hoạt động, mái ấm trở thành gia đình của 84 bé từ 0 đến 24 tuổi, từ trẻ bỏ rơi nơi các bệnh viên trong tp HCM, được giới thiêu từ các vùng sâu vùng xa miền Trung, miền Đông, Tây Nam Bộ và miền Bắc Viêt Nam … Tất cả các bé đều có chung mảnh đời đặc biệt, cùng số phận hẫm hiu: nhiễm căn bệnh HIV thế kỷ, bé này mồ côi cha, mẹ hoặc cả hai, bé kia bị cha mẹ bỏ rơi.
 
Nổi đau tận cùng...
 
Tại mái ấm Mai Tâm các bé được 21 cô bảo mẫu, 15 thầy cô và người tình nguyện làm việc trong mái ấm chăm sóc. Các trẻ đều được chăm lo dinh dưỡng, được khám chữa bệnh uống thuốc hai lần trong ngày đúng thuốc, đúng liều, trẻ được đến trường công học trong quận Thủ Đức, được dạy sống đời sống đạo đức tâm linh trong những giờ lễ buổi chiều, tạo cho trẻ một đức tin để các bé được lớn lên, phát triển và hòa nhập cộng đồng sau này. Chính nhờ sự cưu mang đầy trách nhiệm của qúi cha, quí sơ, các thầy  các mẹ, các nhóm thiện nguyện mà sau 12 năm hoạt động, mái ấm Mai Tâm chỉ có 7 bé qua đời vì căn bệnh HIV, một trong những lý do đó là các bé được đưa tới mái ấm quá trể, diễn tiến bệnh quá xấu, có bé lại bỏ thuốc giữa chừng trong quá trình điều trị…
 
Trung bình 2 tuần/lần, các bé được đưa đến bệnh viện Nhi Đồng 2 để tái khám và lãnh thuốc đặc trị. Nguồn tiền để mua bảo hiểm y tế là 588K đồng/bé/năm cũng không ổn định, phụ thuộc nhiều vào tấm lòng hảo tâm của xã hội.
Do phản ứng phụ khi dùng thuốc đặt trị có chất tố làm hoang tưởng, mệt mỏi không tập trung có thể gây ra  trầm cảm, có 
hay bé hiếu động... đặc biệt là các bé sơ sinh: bé hay bị sốt, tiêu chảy, biếng ăn nên mái ấm cần nhiều đến sữa Enfagrow 1,2,3,4 để giúp các bé sơ sinh này đủ dinh dưỡng mà chống đỡ, mà sống còn với virus HIV.
 
Thay mặt Câu Lạc Bộ Kết Nối (Supply & Purchasing Club, SPC Vietnam), chúng tôi kêu gọi các thành viên chung tay, mang niềm vui cho các bé nhân ngày hội Trăng Rằm tới Mái Ấm Mai Tâm năm nay.
 


MỌI ĐÓNG GÓP, BẰNG HIỆN KIM VUI LÒNG GỞI VÀO TÀI KHOẢN SPC:

Cô Phan Thi Bích Đào, Phó Chủ Nhiệm SPC, Giám Đốc Tài Chánh & Quản trị cty Savills Việt Nam.

               SPC Acct name: Phan Thị Bích Đào

               Acct No.: 0071004135211

               Bank: Vietcombank HCMC.

Sau khi chuyển tiền đóng góp, vui lòng thông báo cô Bích Đào (0903909553) hoặc PThiBichDao@Savills.com.vn để ghi nhận & tổng kết.

HIỆN VẬT: TẠI VĂN PHÒNG CTY VIETSOLUTIONS QUA:

               Địa chỉ: 6F 125/11 Nguyễn Cữu Vân. P17, Bình Thạnh

               Cô Phong Lan, thành viên SPC, 0942620554. Văn phòng Vietsolutions: 35146965.

Vui lòng gởi hiện vật trứơc ngày thứ Tư 27/9/2017 để chúng tôi có thời gian đóng gói, phân quà.

Chúng tôi sẽ chuyển tất cả những gì mà các bạn đóng góp tới tận tay các bé để mừng ngày hội Trăng Rằm năm nay.

SPC hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ nhiệt tình & nhân ái của các bạn thành viên để chúng ta cùng nhau duy trì ngọn lửa hy vọng cho các bé vô tội này.


mai-am-mai-tam-(1).png

Vui lòng đăng ký tham dự chung vui sự kiện Trăng Rằm này với cô Bích Hà (0908120404) qua email hantb@vn.ibm.com trước ngày thứ Tư 27/9/2017.

THỜI GIAN SỰ KIỆN:        16-18 giờ ngày thứ Bảy 30/9/2017.

ĐỊA ĐIỂM:                            Mái Ấm Mai Tâm

số 23, Đường 15, Khu Phố 1, Phường Hiệp Bình Chánh

Quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh Đt: (+84-8) 62833010,

Email:                                   maitamcenter@yahoo.com,

Website:                               www.maiammaitam.org

Liên hệ

  • Câu Lạc Bộ Kết Nối
  • Địa chỉ: 
  • Điện thoại: 
  • Email: info@purchasing.vn
  • Website: www.purchasing.vn
  • Facebook group: www.facebook.com/groups/spcvn